ความรู้เกี่ยวกับ Audiophile

audiophile-1920x1080

 

เอาเฉพาะคำว่า Audiophile ก่อนนะครับ

ความหมายของคำว่า Audiophile นี่คือ การบันทึกเสียงชนิดที่ว่าเก็บทุกรายละเอียด และไม่มีการทำ color เสียงแต่อย่างใด ง่ายๆคือ ทำการอัดเสียงด้วยอุปกรณ์ที่มีความละเอียดที่สุด และไฟล์ที่ได้ นั่นก็คือไฟล์ audiophile นั่นแหละครับ เสียงที่ได้คือ มีรายละเอียดทุกอย่างของเสียงนั้นๆจริงๆ ผมยกตัวอย่างด้วยเพลงละกัน เพลงในระดับ audiophile สิ่งที่ผู้ฟังจะได้รับ นอกจากเสียงร้องและทำนองเพลง คือจะได้รายละเอียดตั้งแต่ เสียงไล่สเกลของกีตาร์ เสียงหายใจของนักร้อง รวมทั้งลักษณะของพื้นที่อัดเสียงนั้นๆ ว่ามีความทึบ หรือกว้างแค่ไหน ยิ่งหากเป็นไฟล์ที่ดีจริงๆ และคนฟังดีจริงๆ จะแยกแยะได้แม้กระทั่ง ตำแหน่งของชิ้นดนตรี และคนร้อง ว่าอยู่ตรงไหน ห่างกันตรงไหน รวมทั้ง ระยะห่างระหว่างเครื่องอัดเสียง และตัวนักดนตรีที่เล่นดนตรีด้วยครับ

ซึ่งแน่นอนว่า ถึงจะได้ไฟล์ Audiophile มาแล้วเราจะไม่ได้ยินขนาดนั้นเลยทีเดียว ซึ่งการที่เราจะได้ยินในระดับไหน
ก็มีส่วนประกอบดังนี้ครับ

1.ไฟล์เสียง
2.อุปกรณ์ของเรา ( หูฟัง + Amp หรือ DAC ซักตัว ที่มีคุณภาพดีมากๆ )
3.หูของเรา และจินตนาการของเรา ( การฟังเสียงอย่างเดียวไม่ทำให้รู้สึกอะไรครับ ต้องมีความรู้สึกร่วมด้วย )

—————————–
สำหรับคนฟังเพลง ที่เขาเรียกตัวเองกันว่า “พวกเราเป็นพวก audiophile นะ” ความหมายของคำว่า Audiophile ในวงการหูฟังและลำโพงนะครับ

ความหมายก็คือ กลุ่มบุคคลที่มีความสามารถและมีความชื่นชอบในการฟังเพลง แบบสุดๆครับ ประมาณว่า “เกิดมาเพื่อสิ่งนี้” ประมาณนั้นแหละ หากคุณอยู่กับคนกลุ่มนี้ คุณจะรู้สึกได้ครับว่า ถึงเขาจะฟังเพลงเดียวกับคุณ แต่ความรู้สึกและการแสดงออกระหว่างคุณกับพวกเขาจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง และแน่นอน กลุ่มนี้จะไม่เอ่ยปากพูดหรือวิจารณ์อะไรเลยหากเขาฟังเพลงสกุล mp3 ธรรมดาๆที่เราเห็นขายเป็นแผ่นตามตลาดครับ ถ้าหากให้เขาฟังเพลงและวิจารณ์เพลงนั้นๆ เขาจะเน้นฟังในเพลงที่มีความละเอียดสูงและไม่มีการปรับหรือลดขนาดไฟล์มากเกินไป เช่น ไฟล์ต้นฉบับของเพลงนั้นๆ , ไฟล์ระดับ flac ขึ้นไป ครับ ส่วนคอมเม้นของพวกเขาจะเป็นยังไง อันนี้ก็แล้วแต่คนอีกเช่นกันครับ ผมบรรยายไม่ถูกจริงๆ

—————————-
แล้วสำหรับ “หูฟัง Audiophile คืออะไร”

ความหมายก็คือ หูฟังที่สามารถแสดงเสียงออกมาได้ดีมากๆครับ ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ต้องการความเที่ยงตรง รายละเอียดของเสียงสูงสุดครับ ประมาณว่าหากเรานำไฟล์ที่เพิ่งอัด มาฟัง เราจะต้องสามารถจับผิดหรือสังเกตุได้ถึงความผิดปกติของเสียง แม้จะเป็นจุดน้อยๆก็ตามครับ ( ทั้งนี้แล้วแต่ความสามารถของคนนะครับ ) ซึ่งถ้าถามว่า หากเราซื้อหูฟัง Audiophile มา แต่เราใช้ฟังกับไฟล์พวก mp3 ได้ไหม และถ้าฟัง มันจะให้เราได้ยินอะไรเพิ่มขึ้นมาไหม ผมตอบได้ว่า ใช้ได้ครับ ได้ยินอะไรเพิ่มไหม เพิ่มแน่นอนครับ แต่มันก็จะเพิ่มได้แค่เท่าที่ไฟล์นั้นจะแสดงออกมาได้ครับ ซึ่งความรู้สึกผม ผมรู้สึกว่ามันไม่คุ้มค่าเท่าไหร่หากเราจะซื้อมาเพียงแค่ฟังแต่ไฟล์ mp3 ก็เหมือนกับ เราซื้อรถพวก ferrari มาขับที่กรุงเทพครับ ถามว่าขับได้มั้ย มันก็ได้ แต่คุณก็เอามันมาจอดหรือมารอรถติดเท่ห์ๆ ไม่ได้โชว์ความแรง ความเร็วของเครื่องอะไรเลย สิ่งที่จะได้มาก็แค่ “ความเท่ห์” ครับ เหมือนกับเราซื้อ grado ใส่เดินเล่น ให้คนที่เล่นหูฟังกรี้ดเล่น ว่านี่เป็นหูฟังขั้นสูง แต่พอเขามาขอฟัง กลายเป็นคุณเอาแต่ฟัง mp3 อย่างเดียว ก็ประมาณว่า “ไม่คุ้ม” อะครับ

—————————
เสริมนะครับ Audiophile แตกต่างจาก music lover อย่างไร

ผมขอบอกก่อนนะครับว่าทั้ง 2 กลุ่ม ต่างก็ “รักในเสียงเพลง” เหมือนกัน แต่พวกเขาแตกต่างกันตรง feeling ที่เขาจะรู้สึกในเพลงครับ

Music Lover เขาจะเน้นที่ทำนองเพลง เนื้อเพลง ความรู้สึกในขณะฟังเพลง ขอเป็นเพลงที่ดี เขาก็มีความสุขแล้ว ไม่ว่าจะฟังด้วยอะไร จะเปิดลำโพง 199 หรือหูฟังราคาเป็นหมื่นๆ ไม่ว่าเขาจะนั่งมุมห้อง นอนอยู่ หรือเดินเล่นอยู่ ขอแค่ได้ฟัง เขาก็มีความสุขกันแล้วครับ

Audiophile จุดนี้ความสุขของเขาจะแตกต่างจากกลุ่ม music lover ตรงที่ เขาเน้นที่รายละเอียดของเสียงที่มา มากกว่าครับ
เขาจะไปเน้นที่เสียงที่ขับออกมาจากเครื่องดนตรีแต่ละชิ้น โน้ตเพลง เสียงนักร้อง บรรยากาศขณะนั้น ตำแหน่งที่อัดเสียงที่ดี
ฉะนั้น เราจะเห็นได้ว่ากลุ่ม Audiophile นี้เขาจะเน้นนั่งฟังเพลงตรงกลาง ด้วยหูฟังหรือลำโพงคุณภาพสูง ที่เสียบต่อกับ Amp หรือ DAC คุณภาพดีอีกเช่นเดียวกัน เพื่อให้ได้บรรยากาศ และรายละเอียดของเสียงสูงสุด ซึ่งจุดนี้จะทำให้เขามีความสุขกับเพลงนั้นๆครับ

ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มไหน ก็อาจจะมีความชอบเยื้องๆกันไปกับอีกกลุ่ม หรือบางคนอาจจะเป็นมันทั้ง 2 กลุ่มเลยก็ได้ครับ
แต่อันนี้คือข้อแตกต่างระหว่างความชอบ และลักษณะการฟังของทั้ง 2 กลุ่มครับ

———————————————
เสริม 2 : หูฟัง Audiophile กับ gaming มันมาร่วมกันได้ไง -*-

คือในการแข่งขันเกมนั้น เราก็ต้องการที่จะได้ยินเสียงที่ชัดเจนและเที่ยงตรง และมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งหูฟัง gaming ทั่วไปนั้นจะเน้นจุดขายที่การได้ยิน “ชัด” ประมาณว่าแยกเสียงได้โอเค ว่าเสียงอะไรเป็นอะไร และก็ “design” คือเวลาเกมเมอร์ไปแข่งที่ต่างๆ design ของหูฟังก็มีส่วนทำให้เกมเมอร์ดูดีขึ้นมาบ้าง ซึ่งผมมองว่าหูฟัง gaming จะประมาณกึ่งๆหูฟังแฟชั่นด้วยครับ

แต่ว่า เกมเมอร์ที่เขาต้องการชัยชนะจริงๆ เขาไม่ได้ต้องการแค่ความ “ชัด” ของเสียงนิครับ และก็ไม่ได้ต้องการ design ที่เท่ห์มากๆประมาณว่าใส่แล้วกรี้ด กันนิครับ ?

ซึ่งหูฟัง Audiophile ตัวนี้ก็สามารถตอบโจทย์ของกลุ่มเกมเมอร์ได้ครับ เนื่องจากรายละเอียดเสียงที่ให้มาเต็ม ความชัดเจน ความกว้างของเสียงที่เหนือกว่า จึงทำให้เกมเมอร์หลายๆท่านเลือกที่จะใช้หูฟังประเภทนี้ครับ แต่ผมบอกไว้ก่อนว่า เกมเมอร์ที่ดีไม่ได้หมายความว่าต้องใช้ Audiophile นะครับ เพราะหูฟังพวกนี้ ข้อเสียของมันก็คือ “มันชัดเกินไป” นี่แหละครับ ฉะนั้นเกมเมอร์บางท่านอาจจะเจอปัญหา “รู้ก่อน ระแวงก่อน จน .. มากเกินไป” จึงทำให้พลาดในจังหวะสำคัญหลายๆครั้ง เพราะเรารู้มากเกินไป จนเราพลาดซะเอง
เกมเมอร์หลายๆคนก็เลยเลือกที่จะไม่สนใจที่การฟังเสียง แต่ใช้สมาธิไปการสายตา และการยิงไปเลยครับ เราจะเห็นเกมเมอร์หลายๆคน ไม่ว่าจะในหรือต่างประเทศ ที่บางคนอาจจะไม่ได้สนใจเรื่องการฟังเสียงเลย บางคนอาจจะฟังเพลงในขณะแข่งขันด้วย ( ขอไม่บอกชื่อนะครับ ผมบอกได้แค่เค้าเป็นเกมเมอร์เกม SF อยู่ทีมดังๆของประเทศเกาหลี ) หรือบางคนก็พอใจในระดับหูฟัง gaming ที่ว่าเน้นฟังชัด แต่ไม่มากเกินไป อยู่ในระดับพอดีๆ ครับ ซึ่งจะไม่ทำให้สมาธิเขาเสียเกินไปในการแข่งครับ

—————————————
สุดท้ายนะครับ Audiophile มันไม่ได้หมายถึงหูฟังอย่างเดียว มี product หลายๆตัวที่ให้รายละเอียดเสียงในระดับฟัง Audiophile ชัดเจนนะครับ ซึ่งมีทั้ง หูฟัง แบบ full-size , หูฟัง in-ear + earbud , ลำโพง ครับ แต่ก็อย่างว่าครับ แล้วแต่คนชอบและเลือกใช้งานครับ บางคนอาจจะไม่ชอบลำโพง เพราะมันดังเกินไป รบกวนผู้อื่น เลยเลือกใช้หูฟัง บางคนอาจจะไม่ชอบอะไรมาแปะๆในหัวก็เลยใช้ ลำโพง หรือบางคนอยากที่จะใส่เดินไปไหนต่อไหน และก็ไม่อยากมีอะไรมาแปะหัว ก็อาจจะเลือกพวก earbud + in-ear ครับ

ยังไงก็ เลือกดีๆนะครับ ผมขอทิ้งท้ายไว้ว่า “หากก้าวขาเข้ามาในกลุ่ม Audiophile ก็ยากที่จะก้าวออกมาได้ และแน่นอน เส้นทางนี้ไม่ใช่เข้ามาและก็อยู่ฟรีๆนะครับ”

 

ขอบคุณผู้เขียน : Vik1nGz